Hướng dẫn trekking núi Yên Tử “nhẹ như không” từ A – Z cho hội bánh bèo

Quảng Ninh không chỉ có Vịnh Hạ Long, có những bờ biển đẹp ngất ngây như Đảo Cô Tô, Quan Lạn, Trà Cổ,… mà còn tồn tại cả núi Yên Tử bồng bềnh mây gió đẹp đến xiêu lòng. Theo chân Metrip hốt tận tay kinh nghiệm trekking Yên Tử nào bà con ơi!

Phần 1| Ai leo tới được chùa đồng đỉnh Yên Tử là phúc lớn lắm !!!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-1

@zenn.nguyen

Quảng Ninh luôn chiếm lĩnh vị trí quan trọng trên maps du lịch xứ Bắc rồi. Ghé miền Bắc ngoài TP. Hà Nội thì kiểu gì bàn dân thiên hạ cũng kéo nhau cả hội về Quảng Ninh vui chơi thỏa thích. Nếu có dự định check-in nơi này sắp tới thì nhớ lưu ngay lại Kinh nghiệm du lịch Quảng Ninh tự túc chi tiết từ A-Z bạn nhé!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-2

@official.trangthien

1. Giới thiệu sơ nét về núi Yên Tử

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-3

@daotuan2901

Nằm gần đường 18A thuộc địa phận xã Thượng Yên Công, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, núi Yên Tử là một trong những điểm đến lựa chọn cực kỳ thu hút. Ngoài Vịnh Hạ Long, Đảo Cô Tô, Quan Lạn,… đã quá ư nổi tiếng thì du khách luôn bị Yên Tử hấp dẫn bởi cảnh sắc núi non hùng vĩ cùng nét văn hóa truyền thống đặc trưng lâu năm.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-4

@nkbom15

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-5

@nhphuc

 

Về mặt địa lý, núi Yên Tử là ngọn núi cao trong dãy Đông Triều vùng Đông Bắc Việt Nam. Độ cao của núi là 1068m so với mực nước biển. Vì trên đỉnh núi thường có mây bao trùm nên ngày trước nơi đây còn tồn tại tên gọi là Bạch Vân Sơn.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-6

@khuongduyyy

Cho những ai chưa chắc chắn thì danh thắng Yên Tử còn được xem là cái nôi của Thiền phái Trúc Lâm từ vào cuối thế kỷ 13 và được mệnh danh là “đất tổ Phật giáo Việt Nam”. Từ xưa, núi Yên Tử đã nổi tiếng là nơi ngoạn mục và được liệt vào “Danh sơn đất Việt”, là nơi vẫn còn lưu giữ nhiều chứng tích lịch sử hào hùng cho tới tận lúc này.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-7

@dukju0613

2. Làm thế nào để đến núi Yên Tử?

Từ TP. Hà Nội, các chúng ta có thể đi đến Yên Tử bằng xe máy, xe hơi và cả xe bus. Với những bạn xuất phát từ Hải Phòng Đất Cảng, Quảng Ninh, Tỉnh Bắc Ninh thì đi Yên Tử bằng xe máy là thuận tiện nhất.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-8

@hoanghanng

– Nếu đi Yên Tử từ hướng TP. Hà Nội thì những bạn đi theo phía Tỉnh Bắc Ninh tới QL18, chạy thẳng sẽ tới đền Trình. Từ đây rẽ trái chạy thêm khoảng tầm 10km sẽ tới Yên Tử.

– Nếu đi từ hướng Hải Phòng Đất Cảng, Tỉnh Thái Bình, Tỉnh Nam Định thì những bạn chỉ việc đi tới Uông Bí (đoạn ngã ba giao QL10 và QL18 rồi rẽ trái là tới đền Trình). Sau đó cũng rẽ trái chạy thêm khoảng tầm 10km sẽ tới Yên Tử.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-9

@h.t.thao

Nếu di chuyển từ TP. Hà Nội thì mọi người thường thuê xe theo đoàn, mua tour du lịch Yên Tử 1 ngày hoặc đi xe khách. Muốn đi bằng xe khách thì những bạn bắt xe đi Uông Bí, Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái,… đều được. Đi đến đoạn chùa Trình ở QL18 nhớ bảo lái xe cho xuống. Sau đấy bắt tiếp bus 16 chỗ của công ty Tùng Lâm ở ngay QL18 vào đến chân núi Yên Tử (10km) với giá vé 20k/người (rất không cầu kỳ bắt, bạn chỉ việc đứng ngay đầu ngã 3 sẽ thấy điểm đón bus).

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-10

@h.nhun

3. Thời gian lý tưởng để ghé thăm núi Yên Tử

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-11

@jeahommie

Lịch trình hợp lý nhất để du lịch núi Yên Tử là một ngày 1 đêm. Vì là một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Ninh nên nơi đây thường thu hút cực đông khách du lịch tìm về hành hương, tham quan, đặc biệt quan trọng là vào ngày xuân thường niên và giai đoạn Tiệc tùng Yên Tử (khởi đầu từ mùng 10 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch). Còn nếu muốn tận hưởng không khí vắng vẻ, yên tĩnh, trong lành của nơi đây thì những bạn nên set lịch check-in nơi đây vào những khoảng tầm thời gian khác trong năm nhé!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-12

@thanhchung88vn

4. Những điểm tham quan nhất định không thể bỏ qua ở Yên Tử

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-13

@ug_na

Thực ra Khu di tích lịch sử danh thắng Yên Tử này là một quần thể chùa, am, tháp, tượng, rừng cây cổ thụ nằm rải rác từ dốc Đỏ theo độ cao dần lên tới đỉnh núi. Thứ tự lịch trình tham quan tham khảo dành riêng cho các bạn lần đầu đi là: Chùa Trình – Thiền viện – cầu Giải Oan – chùa Giải Oan – chùa Hoa Yên – chùa Một Mái – chùa Bảo Sái – An Kỳ Sinh và tượng Phật Hoàng – chùa Đồng – An Kỳ Sinh – chùa Bảo Sái (xuống cáp treo) – chùa Hoa Yên – chùa Giải Oan – xuống lại bãi gửi xe.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-14

@houba0912

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-15

@ndt_toe

Tuy nhiên, đến Yên Tử thì kiểu gì ai cũng sẽ phải check-in chùa Đồng vì đây là nơi được ghi vào sách kỉ lục là ngôi chùa bằng đồng đúc trên đỉnh núi lớn số 1 Việt Nam và châu Á. Nghe hoành tráng và đủ kích thích chưa nào các bạn?!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-16

@hixeu.n

Để lên được chùa Đồng và đỉnh núi, các chúng ta có thể đi bộ hoặc sử dụng cáp treo. Hàng phố bộ lên chùa Đồng cũng được xây dựng khá chắc chắn bằng những bậc đá có lan can dọc theo lối đi. Tuy nhiên đường lên chùa Đồng cheo leo và khá hiểm trở nên di chuyển bằng đường đi bộ chỉ phù hợp cho bạn nào có sức khỏe tốt thôi nha!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-17

@kalibuixoxo

Theo đường cáp treo văn minh thì mọi người sẽ vượt quãng đường trên 1,2km lên tới độ cao 450m gần chùa Hoa Yên. Nếu di chuyển bằng cáp treo, các các bạn sẽ tiết kiệm ngân sách được phần lớn thời gian và sức lực. Ngồi trong cáp treo, mọi người dân có thể ngắm trọn vẻ đẹp rừng núi Yên Tử từ trên cao, cảm giác như mình đang rất được bay cùng mây, chơi đùa cùng gió, vô cùng thoải mái.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-18

@tasty_road_queen

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-19

@kcacn

Tuy nhiên, Tripnow nghĩ các bạn nếu tự tin vào thể lực của mình thì vẫn nên thử trekking lên đỉnh núi bằng đường đi bộ đi nè, tuổi trẻ có bao lâu mà hững hờ? Hàng phố bộ lên núi thì dài trên 6km được gia cố bởi hàng nghìn bậc đá xếp, len lỏi theo lối mòn vượt qua ngút ngàn cây cối, dưới tán rừng trúc, rừng thông nên cũng tương đối không cầu kỳ đi nè!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-20

@jennyktn

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-21

@lekhanh.official

Các các bạn sẽ mất trung bình khoảng tầm 6 giờ di chuyển liên tục để lên được tới đỉnh núi Yên Tử đó! Hàng phố lên núi sẽ làm bạn có cảm tưởng như đang đi trên những bậc thang để lên tới trời xanh, với mây sương lấp ló xung quanh, ẩn hiện lúc gần lúc xa, vô cùng đã luôn. Bởi vậy mới nói được cái này thì mất cái kia!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-22

@evan_ahn

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-23

@ducc.kiennnn

Nhắc tới Yên Tử thì không thể không nhắc tới chùa Đồng, lối đi lên núi các bạn nhớ ghé vào đây check-in nha! Chùa tọa lạc trên điểm cực tốt của núi Yên Tử, ở độ cao 1068m so với mực nước biển. Phía sau chùa là vực sâu với vách núi đá dựng đứng thuộc địa phận tỉnh Bắc Giang.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-24

@tuyen.nguyen2707

Ngôi chùa có lịch sử hào hùng vô cùng lâu năm và được xây dựng từ thời nhà Lê (980 – 1009). Theo lời sư trụ trì chùa Thích Thanh Quyết, tên chữ của chùa là Thiên Trúc tự (chùa Thiên Trúc). Sở dĩ sau này còn có tên chùa Đồng vì chùa được làm toàn bộ bằng chất liệu đồng.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-25

@huysieupham

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-26

@huysieupham

Chùa Đồng được đúc hoàn toàn bằng đồng đúc nguyên chất với độ cao 3m, rộng 12m vuông và nặng đến 60 tấn. Đây thực chất chỉ là một am nhỏ bằng đồng đúc hình giống ngôi chùa. Như có nói ở trên thì đây là ngôi chùa bằng đồng đúc tọa lạc trên đỉnh núi lớn số 1 Việt Nam và châu Á. Chính điều này đã thu hút rất đông người tò mò tìm về một lần cho biết thêm!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-27

@cuonghbb

Lần đầu tiên check-in chùa Đồng, các các bạn sẽ thấy vô cùng thích thú trước khung cảnh đẹp như tiên cảnh nằm lơ lửng trên mây cho mà xem! Vào đây thì mọi người dân có thể thắp hương cầu bình an và hãy nhớ là lưu lại một vài khoảnh khắc đáng nhớ tại chùa nha!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-28

@djcukiu88

Dọc đường di chuyển lên chùa Đồng còn tồn tại rất nhiều điểm tham quan khác mà các bạn cũng đừng nên bỏ qua như: Chùa Một Mái, Tháp Tổ, chùa Bảo Sái, tượng đá Yên Kỳ Sinh, am Ngọa Vân, tượng đồng Phật hoàng Trần Nhân Tông,… Nhớ check-in hết nha bạn ơi!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-29

@uni_nguyen

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-30

@sunworldd

Leo lên tới đỉnh núi ở độ cao 1068m này còn có thể nhìn tổng thể cả vùng Đông Bắc rộng lớn với những quần đảo nhỏ thấp thoáng trong Vịnh Hạ Long và trập trùng núi non, mây vờn gió phía xa xa. Tất cả đẹp tựa một bức tranh vậy đó, cảm giác cực “phê” luôn nhé!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-31

@zenn.nguyen

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-32

@kangcis

Đứng trên đỉnh, cảm giác bao mệt mỏi rã rời sau những giờ phút trekking hay những ngày thao tác học tập căng thẳng đều tan biến cả. Có lẽ vừa do vùng địa lý quá đẹp, vừa do đây là vùng đất Phật nơi hàng ngàn người luôn muốn tìm về an yên!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-33

@zenn.nguyen

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-34

@mabumap

5. Note lại ngay những lưu ý khi check-in Yên Tử

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-35

@phantrinhh

“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, check-in đất Phật các bạn cũng nên bỏ túi cho mình vài lưu ý nho nhỏ để chuyến du ngoạn thêm phần tuyệt vời hơn nhé:

– Ăn mặc lịch sự vì đây là nơi linh thiêng

– Không vứt rác bừa bãi, giữ gìn bảo vệ phong cảnh

– Không nên nói tục, chửi bậy

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-36

@qhuongph

– Những vật dụng nên mang theo khi trekking Yên Tử:

– Tiền: các bạn mang theo đủ dùng thôi nhé để tránh bị kẻ tà đạo móc túi những ngày đông khách, sau đây là bảng giá dịch vụ tham khảo cho những ai mới lần đầu đi Yên Tử:

+ Giá vé xe bus 16 chỗ từ đền Trình vào Yên Tử: 20k/người/lượt

+ Giá vé xe điện từ bãi đỗ xe vào chân núi: 10k/người/lượt

+ Phòng ngủ riêng: từ 150k đến 500k/phòng.

+ Phòng ngủ tập thể: từ 100k đến 180k/giường

+ Dịch Vụ Thương Mại nhà hàng: từ 40k – 80k/suất ăn (có cả ăn chay & ăn mặn)

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-37

@nguyenkieuanh22

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-38

@tuyetanh.2010

+ Giá vé cáp treo Yên Tử: 120k/người/chiều và 280k/người/khứ hồi

Đi cáp treo chỉ lên tới tượng An Kỳ Sinh sau này vẫn phải leo bộ một đoạn khoảng tầm 200m đường mòn lên đỉnh núi, các bạn lưu ý nhé! Cách mà nhiều người đi nhất là leo bộ lên chùa Đồng rồi mua cáp treo 1 chiều đi xuống, không nên mua cáp treo giữa đường vì giá đắt.

Giá vé cáp treo khi đối chiếu với trẻ em dưới 6 tuổi (cao dưới 1m2), người già trên 70 tuổi, tăng ni, thương binh là hoàn toàn miễn phí. Thời gian phục vụ cáp treo là từ 7h đến 18h (khi đối chiếu với ngày thường) và từ 5h đến 20h (khi đối chiếu với mùa liên hoan tiệc tùng).

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-39

@taam.mayy

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-40

@leeenkath

– Giày: vì đường leo có nhiều bậc thang đá, có đoạn còn leo cả đường mòn nên các bạn nhớ đi giày thể thao, giày bata để tránh đau chân, hoặc chúng ta có thể gửi giày và thuê dép ở chân núi.

– Balo: một chiếc balo nhỏ, gọn nhẹ để đựng ít món ăn, nước uống

– Quần áo: trang phục gọn nhẹ, lịch sự, ngày đông giá rét nên mặc đủ ấm, khi leo có thể buộc áo quanh người hoặc cho vào balo.

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-41

@lintieutieu

– Nước: nên mua 2 chai 500ml hoặc một chai nước uống 1,5l mang theo uống dọc đường vì nước uống trên núi bán khá đắt (20k – 30k/chai nước uống lọc).

– Món ăn: các bạn nên sẵn sàng món ăn cho bữa trưa, có thể là bánh mì sữa, bánh mì giò, xôi,… Có thể ăn trưa trên núi nếu thích, trên này còn có bán xúc xích, ngô, khoai, phở,… tuy nhiên giá cao hơn nữa bình thường.

– Gậy: nếu như khách hàng muốn trekking đi bộ thì nên mua một chiếc gậy tre dưới chân núi giá 5k, có cây gậy này leo núi sẽ đỡ mất sức, đặc biệt quan trọng khi xuống có gậy chống giúp không bị đau khớp gối.

– Máy ảnh, điện thoại thông minh: có cực kỳ nhiều cảnh đẹp trên lối đi, thế nên các bạn nhớ mang theo một chiếc máy ảnh hoặc điện thoại thông minh cùng một đứa bạn tri kỷ chụp hình “có tâm” để tha hồ cho ra đời ảnh đẹp triệu like nha!

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-42

@cuongvu269

kinh-nghiem-trekking-nui-yen-tu-nhe-nhu-khong-tu-a-z-cho-hoi-banh-beo-43

@linhkieunguyen14

Nắm trọn trong tay bí kíp “kỹ tận răng” mà Tripnow vừa giới thiệu phía trên thì còn ngại gì mà không nhấn nút SHARE rồi rủ rê ngay hội bạn làm một chuyến trekking lên đỉnh Yên Tử dịp Lễ này các bạn ơi! Chúc bạn có kỳ nghỉ 2/9 thiệt vui!

>>> Xem địa chỉ Khu di tích lịch sử Yên Tử cụ thể chi tiết tại ĐÂY

Tổng hợp: Thành Nhân

You May Also Like

About the Author: admin

Tất cả những người hay mơ mộng đều biết rằng hoàn toàn có thể nhớ nhung một nơi hoàn toàn xa lạ, và thậm chí nhớ nhung nhiều hơn cả những vùng đất quen thuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *