Cách phân biệt Passport và VISA

Đi du lịch nhiều chắc mọi người cũng nghe nhiều đến hai khái niệm đó là pasport và visa. Tuy nhiên không phải ai cũng làm rõ passport là gì còn VISA là gì. Cho nên cón rất nhiều nhầm lẫn giữa hai thứ này.

hộ chiếu là gì, visa là gì

Passport

Đầu tiên là sẽ nói về Passport trước, Passport hay còn gọi là Hộ chiếu là một quyển sổ được nhà nước cấp cho công dân nước mình chứng minh công dân hợp pháp sử dụng trong các trường hợp đi nước ngoài.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-1

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-2

Để hiểu một cách đơn giản thì Hộ chiếu giống như Chứng minh nhân dân nhưng có phạm vi sử dung trên toàn thế giới vậy.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-4

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-5

Có 3 loại hộ chiếu là Hộ chiếu công dân, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao. Tuy nhiên có lẽ mình không cần quan tâm đến hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao làm gì. Vì với một công dân bình thường, một người du lịch thì chỉ được cấp hộ chiếu công dân thôi. Thời hạn sử dụng của hộ chiếu là 10 năm, nhưng hầu hết các quốc gia khi chúng ta nhập cư đều yêu cầu hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng. Này cũng là một điểm đáng lưu ý để tránh việc không được phép nhập cư vào trong 1 quốc gia nào đó.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-6

Trong trường hợp làm mất đi hộ chiếu, bạn phải phải báo ngay cho Cục quản lý xuất nhập cư, tức là nơi đã cấp hộ chiếu cho bạn để được hướng dẫn cấp lại. Có thể các bạn sẽ phải chịu đóng một khoản phú nhất định khi làm lại hộ chiếu.

VISA

VISA hay còn gọi là thị thực xuất nhập cư là một loại giấy chứng nhận mà một quốc gia cấp cho một member muốn đến nước của họ. Hiểu nôm na đó là một loại giấy phép cho những người người ngoài được đến một quốc gia nào này được cấp bởi tổ chức chính quyền nước sở tại.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-7

VISA thường được đóng dấu trực tiếp vào passport hoặc được cấp dưới dạng một loại giấy được dán hoặc đính kèm vào passport.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-8

VISA cũng đều có nhiều loại.

So với những nước có thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam thì các bạn sẽ không nhất thiết phải xin VISA mà khi tới nước đó, hải quan sẽ đóng dấu nhập cư vào trực tiếp passport của bạn.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-9

Có một số nước bạn chỉ có nộp hồ sơ trực tuyến hoặc gửi qua đường bưu điện mà không nhất thiết phải phỏng vấn. Tuy nhiên cũng đều có nhiều nước khi nộp hồ sơ bạn phải phải thực hiện thêm một bước nữa là đi phỏng vấn, ví dụ như Mỹ.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-10

Bạn phải phải đến Đại sứ quán của nước đó tại Việt Nam để thực hiện các thủ tục phỏng vấn xin visa. Tùy theo mục đích của bạn mà bạn sẽ tiến hành cấp các loại VISA khác nhau như VISA du lịch, tạm trú, thao tác làm việc…

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-11

Có một loại VISA nữa là khi chúng ta đến nước đó, ngay tại Hải quan, bạn sẽ tiến hành phát cho mẫu khai xin visa tại chỗ và sẽ tiến hành đóng dấu tại chỗ mà không nhất thiết phải xin trước.

phan-biet-ro-passport-va-visa-de-khong-con-nham-lan-trong-nhung-chuyen-di-12

Số lần được phép nhập cư cũng được ghi rõ trong VISA, có 2 loại là nhập cư 1 lần tức là chỉ được vào đất nước đó một lần cho một VISA hoặc nhập cư nhiều lần được chấp nhận chúng ta có thể thoải mái ra vào đất nước đó. Tùy theo mục đích của việc nhập cư mà bạn sẽ tiến hành xem xét nhập cư một lần hay nhiều lần.

Đấy là tất tần tật những gì về Passport và VISA nhé. Các bạn nhớ tìm hiểu kỹ để tránh có sự nhầm lần nha. Còn thời điểm hiện tại thì lên kế hoạch xuất ngoại ngay đi thôi.

Thực hiện: vietlego

Nguồn ảnh: tổng hợp

You May Also Like

About the Author: admin

Tất cả những người hay mơ mộng đều biết rằng hoàn toàn có thể nhớ nhung một nơi hoàn toàn xa lạ, và thậm chí nhớ nhung nhiều hơn cả những vùng đất quen thuộc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *